PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY EDUPLAY NÂNG CAO “EDUPLAY – NHỮNG TRẢI NGHIỆM NGÔN NGỮ THÚ VỊ”

2017-08-20 04:39:06

Rất nhiều giáo viên đã và đang cảm thấy nhàm chán với công việc, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập, phát triển của trẻ, vậy đâu là lý do?

Từ một câu chuyện của một giáo viên mầm non dạy tiếng Anh tại một trường quốc tế chia sẻ với Vietedutech:

“Bắt đầu năm học mới, tôi mang một vài chậu hoa, một vài cái cây và một chú cá vàng vào lớp. Tôi cọ một cái bình thủy tinh sáng bóng đổ đất và mùn cẩn thận đặt nó bên cửa sổ. Tôi những ước mơ nó sẽ là một cái vườn thực vật cho bọn trẻ. Tôi đã tràn đầy nhiệt huyết. Nhưng nhiệt huyết của tôi giảm dần sau khi những tuần đầu tôi nhận được chương trình học với tất cả giáo án bài tập, những bức tranh đã in sẵn với những bức hình sinh động mới cứng. Tôi quên dần cái vườn thực vật vẫn trống trơn bên cửa sổ, còn những bức tranh đó đầy những biểu tượng và thật ít ý nghĩa với trẻ.”

Câu chuyện nhận được sự đồng cảm từ các giáo viên nhiều năm giảng dạy với một khung chương trình học cố định và không còn thời gian cho những sáng tạo trải nghiệm.

Để giải quyết những vấn đề này, khóa tập huấn nâng cao cho trẻ làm với tiếng Anh dành cho giáo viên các trường mầm non đã được Công Ty Phát Triển Công Nghệ Giáo Dục Việt Nam- Vietedutech tổ chức vào ngày 22 tháng 6 vừa qua tại phân viện Puskin tập trung vào vấn đề đổi mới trong chương trình dạy tiếng Anh và tìm ra những phương pháp dạy học đổi mới hấp dẫn với trẻ.

Hội thảo tập trung thảo luận các vấn tạo môi trường học tập tích cực cho trẻ.

Môi trường học này đến từ nhiệt huyết của giáo viên thiết kế sao cho phù hợp với một nhóm trẻ. Đồ dùng dạy học phải thực tế và được thiết kế dựa trên sự yêu thích của trẻ.

Như học giả Piaget (1973) và Vygotsky (1978) cho rằng sự tham gia của trẻ làm nên chất lượng của chương trình học. Giáo viên cần tìm ra cách hiệu quả nhất để thúc đẩy quá trình học và sự sẵn sàng hợp tác ở trẻ.

Giáo viên tôn trọng trẻ bằng cách trao quyền cho trẻ thể hiện cảm xúc, ý tưởng và ý kiến của mình. Bằng cách đó giáo viên trao cho trẻ cơ hội phát triển cá tính sự tự tin, tôn trọng mình và người khác, năng động và sáng tạo.

Giáo viên cần dành thời gian để tìm hiểu từng cá nhân cũng như nhóm trẻ để đặt câu hỏi “Trẻ thực sự hứng thú với điều gì?” “Qua những hoạt động này thì trẻ quan tâm đến vấn đề gì và nội dụng kiến thức trẻ thu nhận là gì?” “Làm thế nào để trẻ thu nhận kiến thức một cách chủ động và có thể sử dụng linh hoạt trong đời sống.

Tham gia khóa tập huấn của Vietedutech là những giáo viên mầm non dày dặn kinh nghiệm đến từ các trường mầm non công lập đã tham gia các khóa tập huấn phương pháp giảng dạy cơ bản và nhiều năm trợ giảng trong chương trình tiếng Anh Eduplay. Các học viên đã cùng thảo luận sôi nổi về phương pháp làm mới chương trình và phương pháp giảng dạy. Các giáo viên đều háo hức với việc đưa các chương trình mới như hoạt động tạo hình, khám phá khoa học hay vận động vào chương trình tiếng Anh. Mỗi một lĩnh vực đều có những ngôn ngữ riêng. Việc giúp trẻ có những trải nghiệm thú vị ở các lĩnh vực này sẽ củng cố và mở rộng hơn vốn ngôn ngữ của trẻ. Việc làm quen với tiếng Anh trở lên thú vị hơn khi trẻ được ra ngoài trời hít thở không khí trong lành, vận động, làm những thí nghiệm khoa học cũng như những sản phẩm ngộ nghĩnh.

Trong hội thảo, học viên thực hành theo nhóm nhận những chiếc hộp nguyên liệu và cùng thiết kế nên những bài học sáng tạo tuyệt vời!

 

Cho trẻ làm quen tiếng Anh thông qua phương pháp trải nghiệm thực tế tạo nhiều cảm hứng sáng tạo cho giáo viên. Hội thảo mang ý nghĩa thực tiễn cao giúp giáo viên mầm non hiểu hơn về chương trình tiếng Anh Eduplay cũng như cách phối kết hợp hỗ trợ giáo viên tiếng Anh trong giảng dạy. Sau Khóa tập huấn, các hoạt động làm quen với tiếng Anh Eduplay sẽ thực sự là những trải nghiệm ngôn ngữ thú vị cho trẻ.

Luôn lắng nghe sự chia sẻ những người làm giáo dục, Vietedutech sẽ không ngừng nỗ lực xây dựng nên những giá trị tốt nhất không chỉ cho thế hệ trẻ của Việt Nam mà còn cho những giáo viên, những nhà quản lý giáo dục trên địa bàn cả nước.